Dinh dưỡng giúp trẻ tiêu hóa tốt

Dinh dưỡng giúp trẻ tiêu hóa tốt

Có khá nhiều trẻ ăn được hoặc thậm chí ăn nhiều, nhưng tăng trưởng vẫn ì ạch.

Như vậy, khẩu phần dinh dưỡng của trẻ chỉ mới đáp ứng được về lượng mà chưa đảm bảo được về chất, hay nói cách khác là cơ thể trẻ tiêu hóa và hấp thu thức ăn kém. Vướng mắc nằm ở khâu này cho nên chúng ta cần tìm cách “tháo gỡ” sao cho quá trình tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở trẻ diễn ra một cách tốt nhất.

Thực tế cho thấy, nếu trẻ ăn được số lượng thức ăn nhiều nhưng chất lượng của bữa ăn lại chưa đảm bảo đầy đủ và cân đối giữa các chất dinh dưỡng thì trẻ cũng không có đầy đủ các nguyên liệu cần thiết để xây dựng và phát triển cơ thể.

Hơn nữa, chúng ta cũng biết rằng ăn chỉ là động tác đưa thức ăn vào hệ tiêu hóa của trẻ qua đường miệng. Ở trong hệ tiêu hóa, thức ăn cần được tiêu hóa thành các chất dinh dưỡng dưới dạng các phân tử rất nhỏ, chính các phân tử này mới được hấp thu vào máu và được sử dụng như là các nguyên liệu để “xây dựng” nên cơ thể trẻ.

Quá trình tiêu hóa chất bột đường bắt đầu ở miệng khi nước bọt trộn lẫn với thức ăn, sau đó tiếp tục ở ruột non với các men tiêu chất bột đường của dịch tụy. Chất đạm tiêu hóa một phần ở dạ dày nhờ axit, sau đó tiêu hóa ở ruột nhờ men tiêu chất đạm của tụy.

Chất béo phải đến ruột non mới tiêu hóa nhờ dịch mật do gan tiết và men tiêu mỡ do tụy tiết. Sau khi được tiêu hóa, các chất dinh dưỡng được hấp thụ qua thành ruột non vào máu. Tại ruột già, tuy không có men tiêu hóa, nhưng có các vi khuẩn có lợi giúp lên men thức ăn thừa và có thể giúp hấp thu thêm một phần chất dinh dưỡng nữa vào máu.

Có khá nhiều trẻ ăn được hoặc thậm chí ăn nhiều, nhưng tăng trưởng vẫn ì ạch.

Như vậy, để thức ăn tiêu hóa và hấp thu tốt, hệ tiêu hóa của trẻ cần phải được phát triển đầy đủ, men tiêu hóa dồi dào, ống tiêu hóa phải nguyên vẹn không bệnh tật hay tổn thương.

Nguyên nhân gây kém tiêu hóa, hấp thu ở trẻ

Những nguyên nhân phổ biến gây kém tiêu hóa – hấp thu ở trẻ có thể kể đến như sau:

- Thời điểm cho ăn bổ sung chưa hợp lý (quá sớm). Khi đó, hệ tiêu hóa cũng như các men tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện để tiêu hóa các thức ăn ngoài sữa, dẫn tới tổn thương và rối loạn sự tiêu hóa – hấp thu thức ăn của trẻ tại thời điểm đó cũng như sau này.

- Chế biến thức ăn không phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Đối với trẻ nhỏ, thức ăn cần phải được chế biến dưới dạng bột, cháo, băm nhỏ, ninh nhừ để trẻ dễ tiêu hóa – hấp thu và tránh gây tổn thương cho hệ tiêu hóa của trẻ.

- Trẻ mắc các bệnh lý cấp tính như viêm đường hô hấp, viêm tai, các nhiễm trùng đường ruột… hoặc các rối loạn sinh lý như mọc răng, tiêm chủng cũng là một trong những nguyên nhân làm giảm sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở trẻ. Do khi mắc các bệnh này, trẻ thường bị sốt và sốt cao sẽ gây giảm tiết, bất hoạt hoặc làm giảm hoạt động của các men tiêu hóa cũng như giảm nhu của động ruột, do đó, làm giảm quá trình tiêu hóa và hấp thu. 

Đặc biệt là các nhiễm trùng đường ruột sẽ gây tổn thương cũng như gây rối loạn hệ vi khuẩn chí dẫn tới ảnh hưởng trực tiếp tới sự tiêu hóa và hấp thu thức ăn ở trẻ. Ngoài ra, khi bị bệnh, trẻ thường phải điều trị bằng các thuốc trong đó có kháng sinh, đây cũng là một yếu tố làm rối loạn hệ vi khuẩn chí đường ruột làm ảnh hưởng tới sự tiêu hóa của trẻ.

- Các nguyên nhân khác gây giảm men tiêu hóa đường ruột, giảm nhu động ruột, táo bón đều dẫn tới làm giảm quá trình tiêu hóa của trẻ dẫn tới giảm hấp thu các chất dinh dưỡng.

Cần làm gì để giúp trẻ tiêu hóa – hấp thu tốt hơn

Dù vì lý do gì thì cũng cần hỗ trợ trẻ tiêu hóa và hấp thu tốt thức ăn. Chúng ta cần phải chú ý tới vấn đề dinh dưỡng hợp lý cho trẻ và một số vấn đề liên quan như sau:

- Đảm bảo chất lượng bữa ăn của trẻ. Phải cân đối giữa các chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, bột dinh dưỡng, chất bột đường, chất béo và đảm bảo đủ các vitamin và khoáng chất.

- Thời điểm cho trẻ ăn bổ sung hợp lý. Khi trẻ tròn 6 tháng tuổi (180 ngày) để đảm bảo trẻ có thể tiêu hóa các thức ăn khác ngoài sữa và không gây tổn thương đường tiêu hóa cũng như rối loạn sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ sau này.

- Chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi của trẻ. Không cho trẻ ăn thức ăn cần phải nhai khi trẻ chưa có đủ răng, vì động tác nuốt mà chưa nhai kỹ làm cho hệ tiêu hóa dưới phải làm việc nhiều và nặng hơn, có thể làm “mệt” dẫn đến hệ tiêu hóa… “đình công”, giảm tiết men và giảm cả nhu động ruột.

- Đảm bảo hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng từ thức ăn, sữa… để tế bào ruột sinh sản và phát triển khỏe mạnh (chất đạm, vi chất dinh dưỡng như kẽm, sắt, vitamin A…) để tiêu hóa và hấp thu tốt.

- Bổ sung các vi sinh vật có lợi (Probiotics) giúp duy trì sự cân bằng hệ vi khuẩn chí trong lòng ruột, ức chế sự phát triển của vi khuẩn có hại, đồng thời giúp tiêu hóa thức ăn, tăng sức đề kháng và chống táo bón cho trẻ. Probiotics có thể được bổ sung qua các thực phẩm dinh dưỡng như sữa, sữa chua…

- Bổ sung Prebiotics (là những chất xơ không tiêu hóa được nhưng lại là thức ăn cho Probiotics sinh trưởng và phát triển) để củng cố và hỗ trợ cho sự phát triển của Probiotics, đồng thời cũng là yếu tố giúp tăng nhu động ruột tránh táo bón và hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu.

- Phòng chống bệnh táo bón cho trẻ. Táo bón làm ách tắc lưu thông trong lòng ruột, làm các vi sinh vật có hại dễ phát triển hơn và ứ đọng các chất bất lợi. Trẻ em thường táo bón do thiếu chất xơ, chất béo, ít uống nước dẫn đến giảm nhu động ruột. Đối với trẻ dưới 6 tháng, nhu cầu nước hàng ngày được cung cấp hoàn toàn qua sữa mẹ. 

Nếu vì lý do nào đó, trẻ phải uống sữa công thức thay thế thì cần chú ý đến các thành phần giúp hỗ trợ cho sự tiêu hóa và hấp thu của trẻ như Synbiotics (gồm Probiotics và Prebiotics), axit B-palmitic và lactalbumin…

- Điều trị bệnh triệt để khi trẻ mắc bệnh và phòng ngừa bệnh chủ động bằng tiêm chủng. Đặc biệt, cần đảm bảo chế độ ăn hợp lý khi trẻ bị bệnh: không ép trẻ ăn khi bệnh mà chỉ cho ăn tối đa số lượng trẻ có thể chấp nhận được. Thức ăn cần nấu chín kỹ, mềm và nhuyễn hơn, dễ nuốt và dễ tiêu. Cho trẻ ăn phục hồi sau giai đoạn bệnh. 

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Lâm (Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng)

 

Số sản phẩm : 0
Thành tiền : VND
Xem giỏ hàng


Từ khóa
Danh mục

Máy tiệt trùng sấy khô, khử mùi bằng tia UV Upang-UP701
 
UV Upang-UP701
2.200.000 bộ
Cốc trữ sữa VIA Philips Avent SCF618-10 180ml, 10 ly
 
Avent SCF618-10
499.000 VND
Xe đạp trẻ em Radio Flyer RFR 34T
 
Radio Flyer RFR 34T
2.899.000 VND
Miếng lót thấm sữa giặt được Avent SCF155-06
 
Avent SCF155-06
279.000 VND
Ghế Ngồi Ô Tô Kiêm Nôi Xách Tay Zaracos 3264
 
Zaracos 3264
1.150.000 VND
Bộ 3 bình sữa cổ hẹp Dr Brown's Options 120ml xanh lá
 
Bộ 3 bình 120ml xanh lá
579.000 VND
Ty ngậm chỉnh nha DR BROWN'S màu xanh
 
DR BROWN\'S màu xanh
119.000 VND
Máy cạo đa năng Philips Norelco 5100 - QG3364/42
 
5100 - QG3364
1.550.000 VND
Nôi vải Zaracos JELLY 6046 – ORANGE
 
6046 – ORANGE
3.699.000 VND
Túi Trữ Sữa Philips Avent SCF 603-25
 
235.000 VND

Đồ chơi Lego chima 70133 - Hang Nhện Spinlyn Đồ chơi lego chima 70134 Căn Cứ Của Lavertus Xe đẩy trẻ em Aprica Luxuna Comfort XVII 6CJ97PSBHK (Pastel Blue) Ghế ngồi ô tô trẻ em Joie Every Stage FX LFC Red Liverbird Ghế ô tô Zaracos William 5086 - BE Ghế ngồi ô tô trẻ em Graco 4Ever Rockweave 1942976 Bình sữa Philips Avent PP mô phổng tự nhiên 125ml (PP) BPA Free (bộ 2 bình) Máy hút sữa mini Spectra Q + Tặng bộ 2 bình trữ sữa spectra : 180.000 Bình sữa thủy tinh Philips Avent 240ml SCF673-17 Bình sữa thủy tinh Philips Avent 120ml SCF671-17 Bộ bình sữa Avent mô phỏng tự nhiên SCD290/01 Bình sữa Avent tự nhiên SCF693/27 260ml-bộ 2 bình Máy hút sữa Spectra M1 Bình sữa Philips Avent PP mô phổng tự nhiên 260ml (PP) BPA Free Bình sữa Philips Avent PP mô phổng tự nhiên 125ml (PP) BPA Free Máy pha sữa Baby Brezza Formula Pro Advanced thế hệ thứ 2 Máy hút sữa điện không dây Spectra Wearable Ghế ngồi ô tô trẻ em Joie Trillo Bồn ngâm chân hồng ngoại Lanaform Luxury LA110415 Máy hâm sữa tiệt trùng đa năng Spectra

zaracos_logo5   logobrevi1   gracologo    logo_spectra3_150x150  avent     combi__japan13     medela   kukulogo1   mq1  Sanity_Logo aprica1  smart_strike  Radio_Flyer_logo logo3  fatzbaby_logo  462unimom_logo    chamsocbesosinh_thuong_hieu_kuvings    fedora__logo   logo_chicco   tixung   logo_dr_brown   COMOTOMO    braun_logo  philips_2013_logo_detail   Tommy_Hilfiger_Logo    sidebyside_legologo     zippo_logo

 

Chamsocbesosinh.com - Chất lượng tốt nhất, giá cạnh tranh nhất, nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Địa chỉ : số 466/11 Xô Viết Nghệ Tĩnh, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh .

Điện thoại : (028) 35116084 - 097.555.68.58 - 082.8888.155

http://Chamsocbesosinh.com - Website thuộc bản quyền của cửa hàng Mẹ và bé 

hinhc               

Tag : Máy hút sữa | Xe đẩy em bé| địu em bé | xe tập đi | Máy tiệt trùng bình sữa | Máy hút sữa Spectra | Máy xay hấp ăm dặm cho bé | máy hâm sữa | xe đẩy combi | xe đẩy Aprica | ghế rung | nôi em bé | ghế ăn bột | máy tạo ẩm phun sương | Xe chòi chân | Xe đạp 3 bánh trẻ em 

Chăm sóc bé sơ sinh đúng cách, quan tâm đến sự phát triển trí não của bé, những trò chơi thông minh cho bé,.. tất cả đều có trong website chamsocbesosinh.com

Thanh toán qua ngân hàng

1./ Tên ngân hàng : Ngân hàng TMCP ngoại thương Việt Nam (Vietcombank)

Chi nhánh Đông Sài Gòn

  •  Tên Tài khoản : Nguyễn Thị Thùy Mỹ

  •  Số tài Khoản :  0531002551896

2./ Tên ngân hàng : Ngân Hàng TMCP Đông Á

Chi nhánh TP.HCM

  •  Tên Tài khoản : Nguyễn Thành Nam

  •  Số tài Khoản :  0103258630

3./ Tên ngân hàng :  Ngân hàng thương mại cổ phần Kỹ Thương Việt Nam Techcombank

Chi nhánh Thanh Đa

  •  Tên Tài khoản : Nguyễn Thành Nam

  •  Số tài Khoản :  19028356901013